1

3 CÁCH CHĂM SÓC CÂY ĂN TRÁI TRONG MÙA KHÔ

Với tình hình thời tiết bất thuận, dịch hại trên cây trồng có khả năng bùng phát mạnh. Vì vậy, nhà nông cần lưu ý một số biện pháp trong việc chăm sóc cây ăn trái trong mùa khô nhằm đảm bảo cây không bị sâu bệnh tấn công.

1. Tưới nước cho cây trồng:

10-36-06_nh-2-tuoi-nuoc-cho-vuon-cy-n-tri-vo-mu-kho

Vào mùa khô là thời điểm cây tích lũy dinh dưỡng để ra bông, trái, yêu cầu về lượng nước rất quan trọng, những vùng trồng cây ăn trái phải đảm bảo được lượng nước tưới. Bà con có thể sử dụng giải pháp tưới nước tiết kiệm, sử dụng giải pháp tủ gốc, bón phân, giảm được lượng bốc hơi nước, duy trì độ ẩm…chúng ta cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm.

2. Tỉa cành và bón phân:

Hình ảnh có liên quan

Bên cạnh việc tưới nước, cần cắt tỉa một số cành nhánh không cần thiết, tủ thêm rơm rạ xung quanh gốc và xử lý hạn chế nấm hại, giúp cây trồng tăng cường khả năng chống chịu…

Đối với cây bưởi tơ, trái vào năm đầu rất dễ bị dày. Vì vậy phải tăng cường bón phân vào thời điểm cho trái. Trước một tháng khi bán, bà con nên bón những loại phân có chứa thành phần kali cao như sản phẩm NPK Mỹ Việt 20-20-15, 18-8-16. Để tăng thêm độ ngọt cho trái, phải bón thêm thành phần đa lượng như kali cao giúp trái to hơn, ngọt hơn, cho mùa bội thu.

3. Phòng tránh sâu bệnh và chống nắng:

10-36-06_nh-1-tuoi-nuoc-cho-vuon-cy-n-tri-vo-mu-kho

Công tác quản lý nguồn giống rất quan trọng, phải chọn nguồn giống tốt, không nhiễm dịch bệnh. Một số loại cây ăn trái ra bông vào mùa khô thường bị bọ xít muỗi tấn công. Trong điều kiện âm u, mưa vào mùa khô phù hợp cho bọ xít muỗi phát triển, dẫn đến vụ mùa 2016 – 2017 ảnh hưởng rất lớn. Để hạn chế loại dịch hại này, phải sử dụng biện pháp nuôi kiến vàng trên cây, giúp giảm mật số bọ xít muỗi, hoặc sử dụng một số loại thuốc BVTV. Dùng giải pháp đồng bộ, vận động tuyên truyền để người dân trồng điều đều phun thuốc cùng một lúc. Cần phải che và làm mát cho cây bằng các nguyên liệu rẻ, có sẵn có thể sử dụng là báo, rơm, xi măng, giấy cắt, cỏ khô, hoặc các tông.