1

4 THỜI ĐIỂM QUAN TRỌNG BÓN PHÂN CHO CÂY LÚA

– Bón phân lót cho lúa
+ Trong bón phân cho lúa thường bón lót toàn bộ phân chuồng trong quá trình làm đất nhằm giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, giảm trừ mầm bệnh có trong đất.
+ Cây hút khá nhiều đạm, lân trong các giai đoạn sinh trưởng đầu, giai đoạn cây con, nhưng lượng kali giai đoạn này không quan trọng nên cần ít. Vì vậy bà con lưu ý chọn loại phân phù hợp.

– Bón thúc đẻ nhánh

+ Các loại phân NPK 16-16-8, 20-20-15 thích hợp cho lúa trong giai đoạn trước khi đẻ nhánh vì từ lúc gieo hạt đến khi đẻ nhánh, cây lúa cần nhiều lượng đạm và lân đáp ứng nhu cầy sinh trưởng, phát triển, đẻ nhánh và ổn định hệ rễ nhằm tăng cường khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết bất ổn, kể cả sâu bệnh. Thời gian bón thúc đẻ nhánh vào khoảng 15-20 ngày sau cấy, sạ.
+ Trên đất phèn hoặc đất quá chua khả năng cố định lân của đất rất mạnh thì bón thúc lân cho lúa là cần thiết vì vừa nhằm hạ độ phèn và độc tố trong đất vừa cung cấp dinh dưỡng lân cho lúa. Khi bón thúc nên dùng các dạng lân hạt để tránh bám dính gây cháy lá và không nên chọn loại phân có hàm lượng lưu huỳnh (S) sẽ càng làm chua đất thêm.
+ Cần bón thúc đẻ nhánh nhiều đạm và lân cho lúa trong các trường hợp: cấy giống dài ngày, đẻ nhánh nhiều, mật độ cấy cao, nhiệt độ khi gieo cấy cao.
+ Đối với giống lúa cực ngắn, lúa mùa cần phải bón thúc đẻ nhánh sớm hơn.
+ Bón thúc cho lúa tốt nhất là bón sau khi rút nước ruộng do có thể làm tăng gấp đôi hiệu lực của phân bón so với ruộng có nhiều nước. Không nên rút nước quá 1 ngày trước khi bón thúc vì việc rút nước trong một thời gian dài thúc đẩy cỏ dại phát triển và làm mất đạm.

– Bón thúc đòng

+ Bón thúc đòng cho lúa thường sử dụng phối hợp phần phân đạm và kali cao,còn lại lân thấp. Bón đòng tốt nhất là bón sau khi gieo cấy 40-45 ngày.
+ Công thức phân bón phù hợp cho giai đoạn này là NPK Mỹ Việt 16-8-16, 18-8-18 giúp lúa trổ bông dài, bông đều, đảm bảo tốt cho thời kỳ nuôi hạt.

– Bón nuôi hạt

+ Sau khi lúa trỗ hoàn toàn có thể bón nuôi hạt bằng cách bón NPK Mỹ Viêt 16-8-16 . Đây là thời kỳ bón phân có hiệu quả rõ khi trồng lúa, giúp hạn chế đỗ ngã, lép hạt.

4. Vấn đề bón phân cân đối trong trồng lúa

– Vụ mùa, hè thu (mùa mưa) lượng đạm cần bón ít hơn so với vụ đông xuân. Vụ hè ở các tỉnh phía Nam do nắng nóng, đất chua nhiều, phèn bốc mạnh nên cần bón nhiều lân hơn so với vụ đông xuân và vụ thu đông
– Đất cát, đất xám, đất bạc màu do hàm lượng kali thấp nên cần bón nhiều kali hơn so với các loại đất khác. Trên đất này do hàm lượng hữu cơ và sét thấp nên phải chia phân ra làm nhiều lần bón hơn để giảm thất thoát phân bón
– Đất phèn, đất trũng nghèo lân lại có nhiều sắt nhôm di động gây động do đó cần phải bón nhiều phân lân hơn các loại đất khác nhằm giảm độ độc của sắt nhôm và cung cấp lân cho cây lúa.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm các chất trung và vi lượng giúp vận chuyển, hỗ trợ các protein, axit nucleic, trao đổi chất nhằm tăng thêm năng suất và chất lượng của cây lúa.