1

VAI TRÒ CỦA CÁC CHẤT TRUNG VI LƯỢNG ĐỐI VỚI CÂY CÀ PHÊ

Trong một thời gian dài khi canh tác cây cà phê, hầu hết nông dân chỉ quan tâm đến năng xuất cây trồng chứ ít quan tâm đến sự bền vững của môi trường sinh thái dẫn đến nhiều vùng đất trở nên cằn cỗi. Các loài vi sinh vật và sâu bệnh hại trong đất gia tăng, các triệu chứng thiếu trung vi lượng cũng xuất hiên trên cây ngày càng nhiều với biểu hiện: lá non bị mất màu xanh và biến dạng, xuất hiện các đốt đầu ngọn cành, ngọn thân cà phê ngắn lại, lá chuyển vàng bị mất màu xanh hay bị cháy, rụng quả hàng loạt … từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây cà phê. Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc bổ sung một lượng phân hữu cơ nhằm làm gia tăng độ mùn trong đất, cải tạo hệ vi sinh vật có lợi cho đất, bà con nông dân nên lưu ý thêm chọn các loại phân có bổ sung các chất trung vi lượng cho cây.

Các chất trung vi lượng như: canxi, magie, silic, bo nhằm giúp cây cân đối giữa các chất dinh dưỡng và ổn định năng xuất. Đặc biệt trong đó vi chất Bo rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và quá trình thụ phấn của cây, giúp sự hình thành và phân hóa mầm hoa, tăng cường sức sống thụ phấn, tăng tỉ lệ đậu chặt giúp giảm rụng hoa và trái non. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong  giai đoạn ra hoa và phát triển của quả, hàm lượng tinh bột và các chất dinh dưỡng trong lá càng giảm thấp càng dễ dẫn đến hiện tượng rụng quả do thiếu hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc bón phân thiếu cân đối, thiếu các chất trung vi lượng cũng làm cho cây cà phê xuất hiện hiện tượng rụng quả hàng loạt.

Để giúp bà con khắc phục tình trạng này, công ty cổ phần phân bón Mỹ Việt đã nghiên cứu và sản xuất đưa thêm thành phần trung vi lượng vào phân hỗn hợp N-P-K nhằm giúp cây cà phê bổ sung và cân đối kịp thời các chất dinh dưỡng trong các giai đoạn phát triển. Sau khi đem thử việc sử dụng các sản phẩm có bổ sung thêm các chất trung vi lượng như: NPK 16-16-8+TE; NPK 18-8-16+TE; cho kết quả giúp bộ lá cây cà phê xanh hơn, kích thích quang hợp tốt hơn, đặc biệt khắc phục được tình trạng rụng quả non trên cây cà phê.

Như chúng ta đã biết, trong một năm cây cà phê cần được bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón ít nhất 4 đợt : 1 đợt vào mùa khô, 3 đợt vào mùa mưa. Sau khi chống rụng trái thành công vào giai đoạn cuối mùa mưa, cây cà phê cần tích lũy dinh dưỡng để nuôi trái, cành dự trữ trong mùa sau. Tuy nhiên 6 tháng mùa mưa, cây cà phê thường gặp các yêu tố gây hại trong đất nên ngoài việc cân đối các chất đa lượng, bà con cần bổ sung thêm các chất trung vi lượng như Magie, Silic, Bo bởi chúng kích thích hoạt động của nhiều enzim là thành phần của dược độc tố nên đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hóa cacbonic và tổng hợp protein, giúp cây tăng trưởng nhanh, đẻ nhánh mạnh hạn chế bệnh do nấm, sâu, rầy.. tăng hiệu lực sử dụng phân đạm, giúp cây tránh được tình trạng ngộ độc Fe, Al và Mn quá cao do đất chua phèn, giúp bộ rễ phát triển mạnh giảm hiện tượng cháy lá, vàng lá do dư phèn.

Trên thực tế, qua việc khảo nghiệm cũng như phát triển rộng rãi trên nhiều vườn cà phê Tây Nguyên đã khẳng định việc bổ sung các chất trung vi lượng là một giải pháp quan trọng góp phần giúp cây cà phê phát triển bền vững, nâng cao năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

(tham khảo: www. giongcaytrongeakmat.com)